Bánh Ít



Bột bánh:

1 gói bột nếp (473g)
1 cup đường thẻ
2 cup nước ấm
1 tsp muối
1 tbsp dầu ăn

Nhân đậu xanh:

1 gói đậu xanh
1/4 cup nước
1 cup đường
3 củ hành tím băm nhỏ
2 tbsp dầu ăn
1 gói bột dừa
1 tsp muối

Hay nhân dừa và đậu phộng:

1 gói dừa non bào sợi đông lạnh
1 cup đường
1/2 cup đậu phộng chín
Chút mè rang vàng
1/2 gói Vanilla

Gói bánh:

1 gói lá chuối
1/2 cup dầu ăn
Plastic wrap

Cách làm:

Nhân đậu:

Đậu xanh hấp chín với 1 tbsp muối, rồi trộn đều với đường và 1/4 cup nước rồi cho vào food processor xay nát (làm như vậy thì đậu xanh rất là mịn)
Phi hành tím với 2 tbsp dầu ăn cho thơm vàng. Vớt hành ra để riêng, giữ lấy dầu, sau đó bỏ đậu xanh + bột dừa vào sên.
Để nguội, vo viên vừa ăn (cỡ bằng trái chanh)

Hay Nhân dừa:

Dừa non đem về xả đá, rửa sơ qua nước ấm cho bớt mùi hôi đông lạnh.
Hấp trong nồi xửng 5 phút rồi đổ vào tô lớn
Cho đường + mè rang + đậu phộng + 1/2 gói Vanilla rồi để 1/2 tiếng cho đường thấm.
Vo viên.

Vỏ bánh:

Đường thẻ + 2 cups nước đun nhỏ lửa cho tan.
Bột nếp cho vào thau muối + và dầu ăn vào.
Từ từ cho nước đường vào nhồi cho mịn.
Bột cần phải hơi nhão nhão, dẻo và dính tay, cho nên có thể thêm nước nếu cần.
Để bột nghỉ 10 phút.

Cách gói bánh:

Lá chuối rửa sạch. Cắt miếng lớn, bề ngang khoảng 1 gang tay rưỡi.
Để bề mặt lá chuối ở dưới, lót thêm 1 miếng lá nhỏ ngược mặt bên trong.
Gấp 1/3 phía dưới lá lên trên, xếp lại thành hình cái phễu.
Lấy chút bột, đè hơi dẹp dẹp, bỏ nhân vào, vo tròn lại.
Nhúng bột vào chén dầu ăn cho thấm đều.
Cho cục bột vào lá chuối. Bẻ mép lá chuối. Có thể bao plastic nếu muốn lá chuối khỏi bị bung ra.
Nồi xửng hấp phải thật sôi. Hấp bánh 30 phút thì được.



3 comments: