Bánh Bò Khoai Tím
Vật liệu:
300g bột gạo
150g khoai lang Dương Ngọc
2 tsp yeast
1 3/4 cup nước luộc khoai (Hay 180ml)
1 1/4 (250g) cup đường trắng xay nhuyễn hoặc dùng đường bột
125g nước cơm rượu hay rượu trắng
1 tsp muối
2 lòng trắng trứng
1 tsp nước chanh
Food color màu tím
Cách làm:
Khoai cắt miếng, cho 2 cup nước vào luộc chín.
Lấy khoai ra tán nhuyễn, giữ lại đúng 1 3/4 cup nước, để nguội.
Trộn bột + yeast + nước cơm rượu (hay rượu trắng) + nước luộc khoai, rồi nhồi bột cho mịn, nhão hơn bột bánh ít một chút, sau đó dùng plastic đậy kín ủ qua đêm (ít nhất 12 tiếng - không cần để trong tủ lạnh).
Lòng trắng trứng + muối đánh tan. Cho nước chanh vào, kế tiếp là đường.
Đánh ở số cao nhất cho thiệt là bông (khoảng 7-10 phút).
Đổ vào thau bột đã được ủ qua đêm, trộn thật đều tay, cho thêm food color màu tím nếu muốn màu đậm hơn (blue + red).
Đậy kín, ủ tiếp từ 1 đến 1 1/2 tiếng đến khi thấy bột nổi sôi tim.
Nồi xửng phải nhiều nước và thật sôi, dùng mấy chung pha nước trà làm khuôn hấp bánh.
Trét dầu vào khuôn, cho khuôn nóng khoảng 1 phút trước khi đổ bột vào để hấp.
Đổ bột gần tới 2/3 miệng chung trà, rồi hấp 12 phút thì được.
**** Có thể dùng khoai Môn thay thế khoang lang Dương Ngọc, nhưng vì khoai Môn không nhão như khoai Tím nên lượng nước phải thêm một chút nữa.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Nhìn ngon quá, cảm ơn bạn đã chia sẻ.
ReplyDelete------------------------------------
Ms Nga –Nghiệp Vụ vé - SacoJet.vn
Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
Chuyên: Đặt vé Vietjet từ Sài Gòn đi du lịch Phú Quốc bằng máy bay A320 đời mới
Website đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn