Japanese Sweet Bun Dough





Vật liệu bột bánh:

375g bột bánh mì (Bread Flour)
100g bột mì thường (All Purpose Flour)
35g sữa bột
75g đường
1 tsp muối
2 1/2 tsp yeast
1 quả trứng đánh tan
150 ml nước ấm
40g bơ
Nếu muốn thêm mùi vị ngọt Vanilla custard trong bột vỏ, thay vì 100g bột thường, ta thay thế 80g bột thường + 20g Vanilla Pudding, và tăng phần đường là 100g.

Cách làm Water Roux-Paste (hình 1):

25g bột bánh mì
125g (1/2 cup) nước

Bột mì + nước cho vào soong nhỏ. Dùng whish đánh tan, nấu lửa nhỏ.
Quậy đều tay cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại. Tắt bếp, quậy thêm 1 phút nữa trước khi lấy ra khỏi bếp.
Sau đó đậy lại, giữ ấm. (Có thể làm trước phần này, đậy kín trong container rồi cho vào tủ lạnh 1 ngày nếu chưa xài liền.)
Nếu bột trở thành màu xám, đừng nên xài vì có nghĩa là bột đã bị hư.


Hình 1

Egg wash:

1 quả trứng
1 tbsp nước

Cách làm bột bánh:

2 loại bột mì + sữa bột + đường + muối cho vào rổ rây lại.
Cho tất cả vào stand mixer bowl nếu xài máy.
Cho yeast vào, dùng đũa cái trộn đều.
Trứng đánh tan + water roux paste cho vào thau bột.
Từ từ cho nước vào (có thể không dùng hết phần nước), cho máy trộn đều bột.
Khi thấy bột hòa đều thành 1 khối, cho bơ vào và nhồi tiếp thêm 10 phút nữa.
Bột sẽ mềm và hơi dính tay ở thời điểm này. Đổ ra bàn, dùng tay nhồi them.
Đập cục bột vài lần trên mặt bàn ( ít nhất 10 lần) cho đến khi bột thun dãn.
Vo tròn rồi đậy kín ủ vào chỗ ấm ít nhất 1 tiếng trở lên (cho đến khi thấy bột nở gấp đôi).
Nếu không thấy bột nở, tiếp tục ủ thêm.
Bột sau khi nở rồi, dùng bàn tay nhồi vài cái cho không khí ra.
Cân đều thành 16 viên bằng nhau. Để bột nghỉ 10 phút.
Tạo hình bánh tròn hay dài, tùy thích.
Để bột vào khay nướng có trét dầu hay bơ.
Đậy bột, ủ thêm 1 tiếng nữa.
Oven mở nóng 380F. Trét egg wash, nướng 12-15 phút cho tới khi bánh vàng.
Trét bơ lên mặt bánh khi vừa lấy ra khỏi lò nướng.
Để thật nguội trên vỉ sắt trước khi cất vào hộp.

No comments:

Post a Comment