Bánh Tét (Bánh Chưng) Nhân Mặn





Vật liệu:

5 cup nếp
1 gói đậu xanh
1 lbs thịt Ba Rọi
Hành tím + hành lá + tiêu + bột nêm
Nước mắm + đường + muối
Nước màu lá dứa
2 bịch lá chuối đông lạnh
Dây nylon (cooking twine)
Giấy bạc (hay plastic )

Cách làm:

Nếp vo sạch 2-3 lần nước. Pha chút màu lá dứa, ngâm ít nhất từ 5 tiếng trở lên
Thịt ba chỉ cắt miếng, ướp vào đó bột nêm + đường + nước mắm + hành lá cắt khúc + tiêu hột đập dập để thấm gia vị vài tiếng (qua đêm càng tốt)
Đậu xanh ngâm, vo vài lần cho sạch hấp với chút xíu muối. Đánh cho nhuyễn - Phi hành hương cho thơm, bỏ thịt và đậu xanh vào xào sơ qua, nêm nếm cho vừa miệng, vo nhân thành viên tròn rồi để đó.
Lá chuối rửa sạch , hay phơi cho ráo nước. Lau sạch.
Nếp xả nước để ráo.Trộn chút muối vào đó. Xóc cho đều
Xếp lá chuối, bỏ 1 lớp nếp lên trên. Kế đến là 1 lớp nhân, rồi phủ một lớp nếp lên mặt. Sau khi gói lại bằng lá chuối, bọc bên ngoài một lớp giấy bạc rồi để bánh vô nồi. Đổ đầy nước cho ngập bánh
Để vật gì nặng dằn lên trên mặt bánh.
Nấu lửa vừa, trung bình thì 6 tiếng là bánh chín (bánh lớn thì lâu hơn). Để yên trong nồi từ 2-3 tiếng nữa. Vớt ra rồi gỡ giấy bạc, rửa qua nước lạnh, Để vào khay sắt (cooling rack), lấy cái gì nặng đè lên cho ráo nước khoảng từ 1-2 tiếng.

Xin tham khảo cách gói bánh ở Link này:
http://tudo.9.forumer.com/index.php?showtopic=7644


Xin Tham khảo cách gói thứ 2 ở Link này: http://community.vietfun.com/showthread.php?t=598720

No comments:

Post a Comment