Bánh Dẻo (Dựa theo Xuân Hồng)





Nước đường:

5 Cup đường
5 Cup nước
1/2 Trái chanh vắt lấy nước. (1 tbsp)
Đun trên bếp, lửa nhỏ từ 20-30 phút. Thỉnh thoảng phải hớt bọt.
Trước khi tắt bếp, cho nước chanh vào.
Nấu nước đường trước mấy ngày thì bánh sẽ giữ được lâu hơn.

Vỏ bánh:

1 lbs bột nếp rang chín (454g)
5 1/2 cup nước đường
1/2 tbsp nước hoa bưởi
3 tbsp Shortening (để bột bánh được trắng hơn)

Nhân:

1 gói đậu xanh (340g)
340g đường trắng
1/4 cup nước
120g dầu ăn
100g hạt dưa rang vàng
100g mứt Bí
50g mè rang
1 tbsp nước hoa bưởi
2 tbsp bột bánh Dẻo

Cách làm:

Đậu xanh vo sạch rồi hấp chín, sau đó bỏ vào máy xay cộng thêm 1/4 cup nước và 340g đường trắng. Xay chung như vậy thì nhân sẽ được mịn hơn.
Sau đó cho đậu vào chảo + 120g dầu ăn xào cho đến khi đậu dính đều lại với nhau.
Bỏ tất cả hạt mứt + 2 tbsp bột bánh dẻo + 1 tbsp nước Hoa Bưởi vào và tiếp tục sên đậu tới khi thấy đậu không còn dính tay, để nguội rồi vo viên.
Nếu dùng khuôn 200g thì nhân là 75g và bột aó là 125g. Nếu khuôn lớn 250g thì nhân là 100g và vỏ áo là 150g

Nếu dùng Stand Mixer:
Cho 5 1/2 cup nước đường + 1/2 tbsp nước Hoa Bưởi + 3 tbsp Shortening vào tô, rồi cho máy chạy ở tốc độ thấp nhất và từ từ cho bột nếp vào.
Khi đổ hết bột vào rồi thì tăng tốc độ máy để bột được nhồi mịn hơn.
Đậy bột lại để bột nghỉ vài tiếng trước khi nhận bánh.

Nếu dùng tay:
Dùng muỗng gỗ lớn vừa quậy nước đường vừa cho bột vào, đánh thật đều tay cho đến khi tất cả được mịn.
Cân bột vỏ bánh cho đúng, Rắc một chút bột bánh dẻo ra bàn làm bột áo.
Khuôn cũng phải rắc bột áo đều ở những phía góc cạnh.
Cán bột hơi dẹp, tròn rồi cho nhân vào vo viên.
Xoa chút bột áo vào bánh và bỏ vào khuôn.
Nhẹ tay đè bột xuống cho đều, để bánh được in rõ góc cạnh.
Dùng bao plastic bọc bánh lại, để ở chỗ khô mát, bánh sẽ giữ được 1 tuần.

*** Nếu cất bánh trong tủ lạnh, khi ăn thì bỏ vô Microwave hâm khoảng 50 seconds, bánh sẽ mềm trở lại

2 comments:

  1. Hinh nhu co su nham lan giua tsp va tbsp thi phai.
    tbsp la tablespoon = 1 muong canh
    tsp la teaspoon = 1 muong café
    Neu bo 1 tbsp (1 muong canh) nuoc hoa buoi thi hinh nhu khong dung roi.

    ReplyDelete