Panettone





Vật liệu:

3 1/2 cup bread flour (bột làm bánh mì)
1/2 tsp muối
2 1/4 tsp Dry Yeast (men bánh mì)
1/2 cup sữa ấm
2 trứng gà
2 lòng đỏ trứng gà (Lòng trắng giữ lại để phết lên mặt bánh)
6 tbsp đường (Muốn ngọt thì cho thêm đường)
1/3 cup bơ mềm + 2 tbsp
1/2 cup nho khô
1/3 cup mứt chanh

Cách làm:

Trộn yeast + sữa ấm, khuấy nhẹ rồi để yên từ 5-10 phút cho đến khi men xủi bọt.
Nho khô + mứt chanh cắt nhỏ + 2 tbsp Grand Manier (rượu Rum) cho vào Microwave 1 phút
Trong 1 tô lớn, rây bột mì + muối. Khoét lỗ nhỏ, giống như cái giếng
Đổ chén yeast vào + 2 quả trứng gà rồi từ từ thêm chút bột chung quanh để tạo thành 1 hỗn hợp đặc (hình 1). Phần bột mì còn lại trong tô phủ lên trên và để bột vào chỗ ấm ít nhất 1/2 tiếng
Đây gọi la “sponge”
Sau 1/2 tiếng đồng hồ, bỏ thêm 2 lòng đỏ trứng gà + đường + 1/3 cup bơ mềm, nhồi thành 1 khối bột mềm.
Đổ bột ra bàn (có rắc bột áo), nhồi thêm 5 phút
Để bột vào tô có trét dầu hay bơ. Đậy lại bằng khăn ẩm, ủ từ 1/2 -2 tiếng (bột nở gấp đôi)
Đấm bột cho không khí ra hết.
Đổ bột ra bàn. Cán bột ra thành 1 miếng bột lớn.
Cho nho khô và mứt chanh vào. Nhồi nhanh tay, thành 1 cục bột tròn (không được nhồi quá lâu ở giai đoạn này)
Bỏ vào khuôn (hoặc hộp sắt đựng coffee như trong hình 2), co lót giấy sáp ở dưới đáy và chung quanh hộp
2 lòng trắng trứng đánh tan rồi phết lên mặt bánh
Đậy khăn ẩm. Ú tiếp 1 tiếng nữa cho đến khi bột nở gấp đôi
Oven mở nóng 400F khoảng 10 phút
Dùng dao bén cắt chữ thập trên mặt bánh (hình 3)
Rưới 1 tbsp bơ mềm
Oven hạ xuống 350F, nướng 40 phút cho đến khi lấy tăm xiên vào bánh mà thấy bánh khô là được rồi (nếu thấy mặt bánh quá vàng sau 20 Phút thì lấy giấy bạc che lại)
Đem bánh ra ngoài, trét 1 tbsp bơ còn lại cho bánh được mướt. Để nguội 15 phút, rồi lấy ra khỏi khuôn để nguội trên vỉ sắt.


Hình 1


Hình 2


Hình 3

No comments:

Post a Comment